Các phụ huynh có con nhỏ chắc không còn xa lạ với các trò chơi trí tuệ. Các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ có lợi cho sự phát triển trí não của bé bởi bé phải liên tục tư duy và suy nghĩ. Dưới đây là gợi ý của học viện Anh ngữ Enspire về các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ nếu ba mẹ muốn tìm kiếm biện pháp giáo dục con “vừa học vừa chơi” hiệu quả.

Lợi ích của các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ

Mục tiêu của các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ là giúp trẻ tăng cường sự nhận thức, có sự phản xạ nhanh chóng với các thông tin. Ngoài ra, khi các bé chơi các trò chơi trí tuệ này sẽ nhận được rất nhiều lợi ích:

  • Củng cố kỹ năng giải quyết các vấn đề: Kỹ năng này vô cùng quan trọng bởi trẻ sẽ biết cách đưa ra biện pháp giải quyết những vấn đề thực tế trong cuộc sống.
  • Rèn luyện tư duy sáng tạo: Trẻ sẽ hiểu hơn bản chất các khái niệm các loại định nghĩa khi chơi các trò chơi phát triển tư duy, từ đó sẽ nhận biết được sự tương đồng của các sự vật các hiện tượng rồi đưa ra đánh giá của bản thân.
  • Nâng cao khả năng toán học và ngôn ngữ: Các trò chơi này sẽ giúp các bé nâng cao được khả năng học môn toán và ngôn ngữ. Hai bán cầu não sẽ phát triển một cách cân bằng.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm bài viết về Đặc điểm phát triển tư duy của trẻ mẫu giáo

các-tro-choi-phat-trien-tu-duy-cho-tre
Ba mẹ hãy nắm được những lợi ích của các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ

Các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ được nhiều ba mẹ lựa chọn

Bên cạnh những tiết học ở lớp, các bé có thể được rèn luyện thêm kỹ năng quan sát và khả năng tư duy qua các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ. Dưới đây là 5 trò chơi ba mẹ có thể tham khảo để cùng con chơi nhé!

Trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình giúp phát triển khả năng toán học cho trẻ cực tốt. Trẻ sẽ nhận biết được hình dạng qua trò chơi này, rèn luyện khả năng quan sát và nhớ thông tin qua các hình khối, các mảnh ghép của bộ trò chơi.

Có nhiều hình thức khác nhau khi thực hiện trò chơi này. Ba mẹ có thể cho bé chơi trò chơi bằng các hình khối hoặc khó hơn nữa thì cho bé chơi xếp hình với các tranh ảnh có nhiều chi tiết nhỏ.

Điểm danh các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ vô cùng thú vị 1
Trò chơi xếp hình giúp bé phát triển tư duy

Trò chơi vẽ tranh

Trẻ thường rất thích vẽ những gì thân thuộc xung quanh như người thân, cảnh vật, thú cưng… Dù chỉ với những nét nguệch ngoạc nhưng điều này sẽ giúp con phát triển khả năng quan sát, sáng tạo và cảm nhận về thế giới. Vì vậy, phụ huynh hãy khuyến khích bé vẽ, cho con làm quen dần với hai màu cơ bản sau đó tăng dần lên để trẻ phân biệt màu tốt hơn.

Trẻ em thường có niềm đam mê vẽ những thứ quen thuộc xung quanh như gia đình, thiên nhiên, thú nuôi… Mặc dù chỉ là những nét vẽ đơn giản, nhưng điều này có thể giúp trẻ phát triển khả năng quan sát, sáng tạo và cảm nhận về thế giới. Do đó, cha mẹ nên khuyến khích con vẽ, bắt đầu với hai màu cơ bản và sau đó dần dần mở rộng để trẻ có thể nhận biết màu sắc một cách tốt hơn.

Trò chơi đếm số

Một trong các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ là trò đếm số. Não bộ của trẻ sẽ được kích thích để trở nên thông minh và tăng khả năng ghi nhớ khi chơi trò chơi đếm số. Ba mẹ hãy dạy con tập đếm bằng cách đếm những thứ đơn giản: ngón tay, đếm bánh kẹo, đồ chơi…Dần dần sẽ tăng theo thứ tự và nâng cao độ khó cho não bộ trẻ được kích thích.

Điểm danh các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ vô cùng thú vị 2
Bé chơi trò đếm số để phát triển tư duy tốt hơn

Trò chơi nhập vai

Trò chơi nhập vai diễn kịch mang lại nhiều lợi ích như: nâng cao sự tự tin, phát triển kỹ năng ngôn ngữ, cải thiện việc học tập, tăng cường khả năng quan sát và kích thích trí tưởng tượng cho trẻ. Đây là trò chơi thú vị mà trẻ có thể tham gia ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

Cha mẹ có thể nghĩ ra những câu chuyện đơn giản hoặc dựa trên phim ảnh, truyện cổ tích để trẻ hóa thân thành các nhân vật yêu thích. Điều này yêu cầu trẻ phải nhớ nhiều hơn, giúp trẻ thể hiện cảm xúc và sở thích, bộc lộ tính cách của bản thân, từ đó cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về con mình.

Trò chơi tìm điểm khác nhau

Đây là một trong các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ hỗ trợ trẻ phát triển khả năng quan sát, rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tập trung thông qua việc tìm kiếm các điểm giống và khác nhau trong tranh.

Để bắt đầu trò chơi này, cha mẹ có thể chuẩn bị hai bức tranh tương tự nhau nhưng có chứa những chi tiết khác biệt khó nhận thấy. Đặt hai bức tranh cạnh nhau và yêu cầu trẻ tìm ra những điểm khác nhau giữa chúng. Phụ huynh nên lựa chọn những bức tranh đơn giản và phù hợp với độ tuổi của trẻ, sau đó có thể tăng dần độ khó khi trẻ đã quen thuộc với trò chơi này.

Lời kết

Bài viết trên của học viện Anh ngữ Enspire đã giới thiệu các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ. Những trò chơi này sẽ giúp trẻ vừa vui chơi, khám phá, vừa giúp trẻ phát triển hoàn thiện các kỹ năng: ngôn ngữ, kích thích sự hoạt động của não bộ, và rèn luyện cho bé sự kiên nhẫn.

Ba mẹ có thể tham khảo bài viết về Các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ 5 tuổi

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận