Hiện nay, việc vận dụng phương pháp Reggio Emilia đã được phổ biến ở Việt Nam. Reggio Emilia là một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non để tạo nền tảng toàn diện cho trẻ. Ba mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây của học viện Anh ngữ Enspire để tìm hiểu và có cái nhìn rõ nét hơn về phương pháp giáo dục Reggio Emilia.

Khái niệm của phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là một phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ mầm non, do nhà tâm lý học Loris Malaguzzi phát triển, giúp trẻ phát triển kỹ năng toàn diện. Triết lý giáo dục của phương pháp này luôn khẳng định rằng mỗi đứa trẻ đều có khả năng sáng tạo theo nhiều cách khác nhau và luôn đặt trẻ em vào trung tâm của mọi hoạt động.

Việc vận dụng phương pháp Reggio Emilia cho trẻ được học tập trong không gian mở, điều đó dựa trên việc lắng nghe và hiểu được mong muốn của trẻ. Các bé có thể cảm nhận được cuộc sống bằng cách tự do đặt câu hỏi và khám phá mọi thứ xung quanh. Đặc biệt, bé luôn tham gia tích cực và tự giác trong các hoạt động vui chơi của mình. Điều này giúp trẻ học hỏi từ những trải nghiệm cá nhân, nâng cao sự tư duy và phát triển các kỹ năng cá nhân cũng như khả năng làm việc nhóm…

van-dung-phuong-phap-reggio-emilia
Tìm hiểu về phương pháp Reggio Emilia

Ưu điểm và nhược điểm khi vận dụng phương pháp Reggio Emilia

Ưu điểm

 • Giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề:

Vận dụng phương pháp Reggio Emilia, trẻ được học tập trong một môi trường tự do và sáng tạo, khám phá thế giới xung quanh một cách tự nhiên. Giáo viên đóng vai trò hướng dẫn và cung cấp tài liệu học để trẻ có thể thực hành.

Do đó, bé có thể phát triển sáng tạo dựa trên khả năng quan sát và tưởng tượng của mình, không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy tắc hay hình mẫu nào. Điều này giúp bé hình thành thói quen tự lập trong việc giải quyết vấn đề từ khi còn nhỏ.

 • Bé có sự hiểu biết nhiều hơn về xung quanh:

Bằng cách tham gia vào các hoạt động như làm vườn, tưới nước, và xới đất để khám phá và tương tác với thiên nhiên và môi trường xung quanh, trẻ sẽ tự mình tích lũy được nhiều kiến thức thực tế. Đây là một trong những hoạt động giáo dục quan trọng của phương pháp Reggio Emilia.

 • Trẻ sẽ trở nên tự tin hơn:

Tại các lớp học vận dụng phương pháp Reggio Emilia, trẻ được khuyến khích tham gia tích cực vào các hoạt động học tập, vui chơi và nghệ thuật. Điều này giúp trẻ phát triển tự tin hơn trong mọi hoạt động, suy nghĩ và ý tưởng của mình, đặc biệt là khả năng tự tin thể hiện cảm xúc của mình với mọi người.

Hướng dẫn ba mẹ cách vận dụng phương pháp Reggio Emilia hiệu quả 1
Vận dụng phương pháp Reggio Emilia có nhiều ưu điểm

Nhược điểm

 • Chi phí cao:

Hạn chế lớn nhất và cũng là khó khăn chính khi áp dụng phương pháp này là chi phí. Việc trang bị một không gian lớp học và các dụng cụ học tập đạt chuẩn theo phương pháp này thường rất tốn kém.

Không chỉ vậy, hàng năm cần phải cập nhật và làm mới không gian lớp học, bổ sung thêm các dụng cụ giáo dục. Do đó, các trường mầm non áp dụng phương pháp Reggio Emilia thường có học phí cao, không phải gia đình nào cũng có thể đáp ứng được gánh nặng tài chính này.

 • Mất nhiều thời gian:

Việc vận dụng phương pháp Reggio Emilia khá là khó và tốn nhiều thời gian hơn so với các giáo trình giảng dạy thông thường khác. Thầy cô dạy trẻ theo phương pháp này cần mất nhiều thời gian quan sát để hiểu từng bé. Từ đó sẽ có những phương pháp phù hợp không giới hạn sự sáng tạo của trẻ.

 • Không phù hợp với tất cả các bé:

Không phải vận dụng phương pháp Reggio Emelia đều phù hợp với mọi bé. Những có có tính cách nguyên tắc cao, có suy nghĩ thích học theo hình mẫu, theo giáo trình thì phương pháp này không phù hợp. Hoặc những bé nhỏ tuổi có chút rụt rè sẽ gặp khó khăn khi học bởi phương pháp này yêu cầu sự chủ động khám phá và tìm hiểu. Nếu phụ huynh vẫn muốn cho con học theo phương pháp này thì cần rất nhiều thời gian để con thích nghi.

Làm thế nào để vận dụng phương pháp Reggio Emilia hiệu quả?

Ba mẹ hãy chú ý những nguyên tắc sau khi vận dụng phương pháp Reggio Emilia tại nhà cho trẻ:

 • Hãy để bé được tự do phát triển và sáng tạo bằng cách tạo một môi trường học tập thoải mái, gần gũi thiên nhiên.
 • Sử dụng các hoạt động vui chơi, giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.
 • Hãy cùng con tham gia quá trình vui chơi khám phá.
 • Hãy luôn động viên, khích lệ con và lắng nghe những suy nghĩ, cảm xúc của con.
 • Nếu trẻ làm sai thì không nên la mắng, chê trách.
 • Ba mẹ không được so sánh trẻ với bất kỳ ai vì điều đó sẽ khiến trẻ tự ti, nhút nhát.

Ba mẹ tham khảo một số trò chơi Reggio Emilia:

 • Hoạt động tạo hình:

Ba mẹ sẽ cùng bé tạo hình với các chủ đề gần gũi với thiên nhiên, với cuộc sống hàng ngày… Ví dụ: sử dụng các đồ thủ công như giấy dán, lá cây, vỏ sò, ….để tạo hình một bức tranh bông hoa.

Trò chơi này kích thích sự sáng tạo của trẻ, khuyến khích bé thể hiện cá tính của bản thân. Ngoài ra, khi tham gia hoạt động này trẻ sẽ luyện được khả năng quan sát, sự kiên nhẫn, tỉ mỉ,…

Hướng dẫn ba mẹ cách vận dụng phương pháp Reggio Emilia hiệu quả 2
Ba mẹ hãy cho bé chơi trò chơi tạo hình để bé được thỏa sức sáng tạo
 • Hoạt động trồng cây:

Hãy cho trẻ được thực hiện các bước trồng cây như xới đất, giao hạt giống, chăm sóc và chờ hạt lên mầm, sau đó là thu hoạch. Ba mẹ hãy lựa chọn cho bé những loại hạt giống có thao tác đơn giản và dễ trồng. Có thể qua hoạt động này bé sẽ học được nhiều kiến thức thực tế.

 • Thẻ kể chuyện:

Trò chơi thẻ kể chuyện sẽ giúp bé kết hợp được khả năng vẽ, khả năng tưởng tượng và kể chuyện. Ba mẹ hãy cho con sáng tạo một câu chuyện và các nhân vật con muốn kể, sau đó để con vẽ nhân vật đó lên từng tờ giấy. Qua những thẻ hình ảnh đó, bé sẽ tự kể những câu chuyện dựa trên nhân vật mình đã vẽ.

Lời kết

Bài viết trên đây của Học viện Anh ngữ Enspire đã chia sẻ cho ba mẹ những thông tin khi vận dụng phương pháp Reggio Emilia trong quá trình nuôi dạy con. Hy vọng rằng, qua bài viết này phụ huynh sẽ biết lựa chọn phương pháp phù hợp trong quá trình nuôi dạy và phát triển con yêu của mình.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm bài viết về Giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận