Dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn là bước quan trọng khi trẻ muốn phát triển bài bản các kỹ năng nói. Nếu trẻ có khả năng dùng ngữ pháp tốt những phát âm sai thì việc giao tiếp cũng trở nên khó khăn, nhất là khi giao tiếp với người ngoại quốc. Bài viết dưới đây của học viện Anh ngữ Enspire sẽ chia sẻ những cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn người bản xứ.

Tầm quan trọng khi dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn bản xứ

Phát âm chuẩn có vai trò quan trọng giúp trẻ nghe và hiểu ngôn ngữ tốt hơn, đồng thời nâng cao các kỹ năng khác. Cũng giống như khi dạy tiếng Việt, phát âm chính xác sẽ giúp trẻ viết đúng chính tả, nghe đúng từ và hiểu đúng ý của người nói.

Việc dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn từ nhỏ sẽ giúp trẻ tránh được các lỗi sai trong phát âm. Một khi đã quen với phát âm sai, việc sửa chữa sẽ trở nên rất khó khăn. Trẻ em giống như tờ giấy trắng, có khả năng tiếp thu rất tốt, vì vậy việc dạy phát âm chuẩn ngay từ đầu sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho quá trình học tiếng Anh của trẻ. Điều này không chỉ giúp trẻ phát âm chính xác mà còn hỗ trợ phát triển toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ khác.

Ba mẹ có thể tham khảo bài viết về Học phát âm tiếng Anh cho trẻ

Dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em chuẩn người bản xứ đơn giản mà hiệu quả 1
Bé luyện cách phát âm chuẩn người bản xứ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích

Các phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em

Việc dạy bé phát âm tiếng Anh không đơn giản là cho bé nghe và lặp lại từ đó chính xác mà phải có những phương pháp dạy phù hợp. Dưới đây là một số những kỹ thuật dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả mà nhiều trung tâm tiếng Anh đã áp dụng:

Dạy học phát âm qua các bài tập Ngữ âm (Phonics)

Phương pháp Phonics là dạy phát âm và đánh vần tiếng Anh. Trẻ sẽ phát âm chuẩn ngay từ đầu, nhận biết và nhớ từ tốt hơn khi sử dụng phương pháp này. Ba mẹ nên áp dụng phương pháp này từ khi con bắt đầu học ghép vần tiếng Việt để khi con đã hiểu được khái niệm ghép vần rồi thì việc ghép vần tiếng Anh sẽ không trở nên quá khó khăn.

Dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em chuẩn người bản xứ đơn giản mà hiệu quả 2
Phương pháp Phonics giúp bé luyện phát âm hiệu quả

Tập luyện khẩu hình khi phát âm

Phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em bằng cách tập khẩu hình là mô tả, làm mẫu cho bé để bé hiểu được khi phát ra các âm thanh thì cần tạo khẩu hình như thế nào. Ba mẹ hãy có những bài tập, những nhiệm vụ để bé có thể luyện tập quen khẩu hình. Đối với các bé lớn, ba mẹ hoặc giáo viên hãy chỉ ra cụ thể, minh họa cách đặt đầu lưỡi, cách mở miệng chính xác. Có thể cho bé luyện khẩu hình bằng cách luyện tập trước gương.

Ba mẹ cần đảm bảo được trẻ phân biệt được phụ âm hữu thanh và vô thanh, các âm cần bật hơi khi dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Ví dụ như các âm hữu thanh sẽ có sự rung trong cổ họng còn âm vô thanh thì không có. Hãy chỉ cho bé cách chạm tay vào cổ họng khi phát âm để cảm nhận được điều đó. Còn các âm nào cần bật hơi thì khi phát âm sẽ có luồng hơi thổi ra.

Dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em chuẩn người bản xứ đơn giản mà hiệu quả 3
Sử dụng khẩu hình vô cùng quan trọng khi phát âm tiếng Anh

Dạy bé bằng phương pháp syllable stress và vowel length

Trọng âm (Syllable stress) là lực phát âm nhấn mạnh vào một âm tiết trong một từ nào đó. Đó là khi đọc đến trọng âm này thì lực phát âm sẽ mạnh hơn các âm tiết còn lại của từ. Có thể dạy con đếm số âm tiết bằng cách: vỗ tay, đếm bằng ngón tay, đồ chơi,…từ đó dạy bé nhấn âm tiết vào các từ vựng tương ứng khác.

Độ dài nguyên âm (Vowel length) là chỉ độ dài của nguyên âm khi được phát âm ra. Có thể sử dụng cách vỗ tay để dạy trẻ về độ dài nguyên âm. Các bài hát nguyên âm cũng rất phù hợp khi muốn dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em.

Độ dài nguyên âm và trọng âm rất quan trọng trong học phát âm tiếng anh. Bởi nếu làm sau 1 trong 2 điều này thì một từ có thể biến thành nghĩa khác hoàn toàn.

day-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em
Sử dụng phương pháp trọng âm và nguyên âm dài để dạy bé cách phát âm

Sử dụng Minimal pairs để dạy trẻ phát âm tiếng Anh

Minimal Pairs là những cặp từ chỉ khác nhau ở một yếu tố âm vị học, có thể là nguyên âm hoặc phụ âm, dẫn đến cách phát âm gần giống nhau. Việc dạy trẻ em phân biệt và phát âm đúng các cặp từ này giúp cải thiện khả năng nhận biết và phát âm chính xác của trẻ. Một số phương pháp phổ biến để dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em sử dụng minimal pairs gồm:

  • Phương pháp One/Two: Giáo viên đánh số các âm và đọc từ cho học sinh nghe. Trẻ sẽ phải nói “one” hoặc “two” dựa trên ngữ âm đúng của từ, giúp nhận biết và phân biệt hai âm tương tự nhau.
  • Phương pháp One/Two/Three: Giáo viên đọc các cặp từ, trong đó một từ sẽ được lặp lại thêm một lần. Trẻ cần chỉ ra hai từ có cách phát âm giống nhau, từ đó rèn luyện khả năng phân biệt âm.
  • Phương pháp Same/Different: Giáo viên đọc một cặp từ và trẻ phải xác định xem chúng có phát âm giống nhau (nói “Same”) hay khác nhau (nói “Different”).

Lời kết

Bài viết trên là những chia sẻ của học viện Anh ngữ Enspire về các cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Hy vọng rằng qua bài viết này, ba mẹ và thầy cô sẽ lựa chọn được phương pháp dạy phát âm tiếng Anh phù hợp nhất với con nhỏ và học sinh của mình.

Ba mẹ có thể tham khảo bài viết về Các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận