Giai đoạn bé 6 tuổi là dấu mốc vô cùng quan trọng của mỗi đứa trẻ, thời điểm này các bé đã có những bước ngoặt về cả trí tuệ vè thể chất. Ba mẹ nên chú ý và áp dụng các cách dạy trẻ 6 tuổi thông minh để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Hãy cùng học viện Anh ngữ Enspire tìm hiểu những phương pháp hiệu quả và những chú ý ba mẹ cần phải biết khi dạy bé trong độ tuổi này.

GIÁ TRỊ MỚI HẤP DẪN - HỌC HIỆU QUẢ GẤP ĐÔI

Cùng bé HỌC MÀ CHƠI - GIỎI 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH với chương trình đạo tạo chuẩn Quốc tế của Enspire. Đặc biệt! Trong tháng này tặng ngay suất học Enspire Class - Lớp học chuyên đề cùng giáo viên trong nước và quốc tế giúp trẻ học tốt, ba mẹ đồng hành hiệu quả. ĐĂNG KÝ NGAY!

học viện anh ngữ enspire

BÉ MỚI BẮT ĐẦU
(3 - 6 tuổi)

Chi tiết
học viện anh ngữ enspire

CHƯƠNG TRÌNH CAMBRIDGE
(6 - 12 tuổi)

Chi tiết
học viện anh ngữ enspire

BÉ HỌC NÂNG CAO
(Liên hệ)

Chi tiết

Các phương pháp của các chuyên gia để dạy trẻ 6 tuổi thông minh 

Những phương pháp dạy trẻ 6 tuổi thông minh ba mẹ nên áp dụng ngay! 1
Áp dụng các phương pháp của chuyên gia để dạy con thông minh

Phương pháp dạy kiểu Nhật

Một trong những phương pháp dạy trẻ 6 tuổi thông minh mà nhiều ba mẹ đã áp dụng thành công là phương pháp dạy con theo kiểu Nhật. Khi nhắc đến người nhật thì người ta sẽ nghĩ ngay tới phương pháp dạy con có tính kỉ luật, tự lập từ nhỏ.

Ba mẹ hãy tập trung vào các kỹ năng khi muốn dạy con theo kiểu Nhật như: Tự lập, sự công bằng, tính kỷ luật và sự tôn trọng đối với người khác, biết tự chịu trách nhiệm với những lỗi lầm của bản thân, có nhiều những vận động cộng đồng.

Để đảm bảo độ chính xác khi áp dụng phương pháp này, ba mẹ cần phải:

 • Hãy để con tự chuẩn bị đồ dùng học tập, tự giác học bài khi ở nhà, tự vệ sinh cá nhân và tự giác làm những công việc nhà trong khả năng của con.
 • Không được phê phán, chỉ trích những lỗi lầm trong cuộc sống của con.
 • Hãy khuyến khích và tạo động lực cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài bằng những hoạt động cộng đồng.
 • Có lời khen ngợi con khi con làm được việc tốt, điều tốt.
 • Không được phép so sánh con mình hoặc đánh giá con mình so với con người ta.
 • Biến việc đọc sách thành thói quen mỗi ngày cho con ngay từ nhỏ
 • Hãy làm gương cho con từ những thói quen nhỏ mỗi ngày
 • Cần để ý về việc sắp xếp nơi học tập của con sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát.

Cách dạy trẻ 6 tuổi thông minh theo kiểu người Nhật đã giúp nhiều ba mẹ nuôi dạy con phát triển những kỹ năng cần thiết từ khi còn nhỏ.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm bài viết về Tâm lý trẻ 4-5 tuổi

day-tre-6-tuoi-thong-minh
Dạy con theo kiểu Nhật để con có tính tự giác và kỷ luật

Phương pháp dạy con Montessori

Một phương pháp dạy trẻ 6 tuổi thông minh vô cùng thú vị và mang tính ứng dụng thực tế rất cao đó chính là phương pháp Montessori. Phương pháp này tập trung vào việc cho trẻ trải nghiệm, giúp phát triển cả kỹ năng thô và tinh cho các bé ở độ tuổi này.

Trẻ sẽ học được nhiều điều thú vị về cả trí tuệ và đạo đức từ những tình huống mà trẻ trải nghiệm. Cha mẹ có thể áp dụng phương pháp dạy trẻ 6 tuổi thông minh theo cách sau đây:

 • Không nên làm phiền bé khi bé đang tập trung làm một việc nào đó, đó chính là tôn trọng bé
 • Học cùng con bằng cách sử dụng những dụng cụ sinh động nhiều màu sắc để khơi gợi sự hào hứng khi con học tập.
 • Không nên tạo áp lực điểm số cho con mà hãy để con tự học theo năng lực của bản thân
 • Hãy dạy trẻ 6 tuổi thông minh bằng cách gắn liền nhiều với các trải nghiệm thực tế
 • Ba mẹ không nên điều khiển bé quá nhiều mà hãy để bé tự do vui chơi học tập
 • Hãy để con tự khám phá bản thân mình, không nên trách móc những lỗi sai của con hãy để con tự sửa sai và chịu trách nhiệm với các hành động

Ba mẹ hãy tham khảo thêm bài viết về Dạy con bằng phương pháp Montessori

Những phương pháp dạy trẻ 6 tuổi thông minh ba mẹ nên áp dụng ngay! 2
Phương pháp Montessori được nhiều phụ huynh áp dụng thành công

Phương pháp kỷ luật không nước mắt

Phương pháp dạy trẻ 6 tuổi thông minh được nhiều bà mẹ Việt quan tâm là phương pháp dạy trẻ kỷ luật không nước mắt. Cách này giúp cha mẹ giữ bình tĩnh và kiểm soát cơn giận khi thực hiện kỷ luật một cách khoa học. Nhờ đó, trẻ sẽ tránh được những tổn thương về thể xác và tinh thần, điều mà nhiều bậc cha mẹ trước đây thường vô tình gây ra. Các bước thực hiện phương pháp này là:

 • Cha mẹ nên áp dụng kỷ luật một cách khoa học: Không đánh mắng con vì điều này có thể khiến con trở nên tiêu cực. Thay vào đó, cha mẹ nên giải thích đúng sai để điều chỉnh hành vi của trẻ.
 • Tạm thời cách ly con khỏi nơi phạm lỗi: Nếu đã cảnh báo mà con vẫn tiếp tục mắc lỗi, cha mẹ cần đưa con ra khỏi khu vực đó để giúp con bình tĩnh lại. Sau đó, hãy giải thích cho trẻ hiểu về lỗi lầm của mình.
 • Hãy dành thời gian để lắng nghe con: Hãy bình tĩnh lắng nghe cảm giác của con và sau đó sẽ khuyên nhủ con một cách chân thành
 • Khen chê, đánh giá đúng lúc, hợp lý: Hãy khen ngợi con khi con làm đúng nhưng khen ngợi ở mức độ vừa phải để bé không tự cao. Và hãy chê, phê phán đúng lúc bé khi bé làm sai, nhưng không làm bé tiêu cực. Và đặc biệt là không nên so sánh với con người khác.
 • Để con tự giác làm việc nhà: Ba mẹ hãy hướng dẫn con và khuyến khích con tự làm những công việc nhà đơn giản hàng ngày không cần ba mẹ nhắc nhở.
 • Hãy để con dành thời gian suy xét về lỗi lầm của mình: Ba mẹ hãy để con có thời gian suy nghĩ về lỗi sai của mình khi con phạm lỗi.
Những phương pháp dạy trẻ 6 tuổi thông minh ba mẹ nên áp dụng ngay! 3
Ba mẹ có thể lựa chọn phương pháp dạy con kỷ luật không nước mắt

Lời kết

Bài viết trên đây là những cách dạy trẻ 6 tuổi thông minh hiệu quả và khoa học mà ba mẹ có thể áp dụng trong quá trình nuôi dạy con. Hy vọng bài viết của Enspire sẽ giúp ba mẹ lựa chọn được phương pháp dạy con phù hợp, hiệu quả và đúng cách.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm bài viết về Đặc điểm tâm lý của trẻ 5-6 tuổi

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận