Giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn ba mẹ không thể bỏ qua trong quá trình trưởng thành của bé bởi đây là một giai đoạn vàng. Với những tiến bộ về khoa học thần kinh và công nghệ, các chuyên gia nghiên cứu có thể nhìn được vào sâu não bộ của con người và hiểu được não trẻ phát triển như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của học viện Anh ngữ Enspire để hiểu rõ về vấn đề này nhé!

Kích thước của não trẻ phát triển như thế nào?

Phần lớn các kết nối thần kinh trong não trẻ được hình thành trong những năm đầu đời. Khi sinh ra, não trẻ chỉ bằng 1/4 kích thước của não người lớn. Đến khi trẻ được 2 tuổi, kích thước não đã tăng lên bằng 3/4 kích thước của não người lớn. Khi trẻ lên 5 tuổi, kích thước và khối lượng của não đã gần đạt mức của não người trưởng thành.

nao-tre-phat-trien-nhu-the-nao
Các giai đoạn phát triển của não bộ trẻ

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là trẻ 5-6 tuổi có thể biết mọi thứ giống người lớn. Kinh nghiệm cũng vô cùng quan trọng ngoài kích thước và khối lượng của não. Đó là trọng tâm của quá trình phát triển này. Khi trẻ 5 tuổi, các cấu trúc não về học tập, ghi nhớ, kiểm soát vận động và một số những chức năng khác sẽ phát triển hoàn thiện.

Các cấu trúc và đường dẫn thần kinh mang thông tin được sử dụng và tái sử dụng suốt đời. Những kết nối thần kinh này là cơ sở quan trọng cho mọi hoạt động vận động, suy nghĩ, ký ức và cảm xúc của con người.

Não trẻ phát triển như thế nào trong giai đoạn 0-6 tuổi?

Vậy não trẻ phát triển như thế nào? Trong giai đoạn 0-3 tuổi, não trẻ phát triển nhanh nhất so với các cơ quan khác. Theo các chuyên gia nghiên cứu khoa học, sau khi thụ thai 2 tháng trong bụng người mẹ, não là cơ quan phát triển lớn nhất, các tháng tiếp theo nếu mẹ đi siêu âm sẽ thấy sự khác biệt của kích thước não khi so với những cơ quan khác. Sau khi sinh 9 tháng, trọng lượng của não tăng gấp 2 lần so với lúc trẻ sinh ra, và sẽ tăng gấp 3 lần khi trẻ lên 3 và có sự hoàn thiện ở mức cơ bản khi trẻ được khoảng 5-6 tuổi.

Khi một đứa trẻ mới ra đời, não đã có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh, trong đó có khoảng 14 tỷ tế bào ở vỏ đại não. Tuy nhiên, những tế bào này kích thước vẫn còn nhỏ và thiếu nhánh sợi cũng như kết nối thần kinh. Quá trình phát triển và tổn thất của các tế bào này đều phụ thuộc vào các yếu tố môi trường.

Một đứa trẻ mới sinh khó có thể nhìn và nghe bất kỳ thứ gì. Những sự thay đổi từ môi trường bắt buộc trẻ phải tiếp nhận ánh sáng, lắng nghe được các âm thanh và phát triển các tế bào ở vị trí thị giác và thính giác. Quá trình này được gọi là hình thành cơ bản các kết nối về cảm giác trong não bộ.

Não trẻ phát triển như thế nào? Tìm hiểu ngay đặc điểm não bộ của trẻ 1
Giai đoạn 0-6 tuổi não trẻ phát triển như thế nào?

Các nhà khoa học đã xác nhận rằng 3 năm đầu đời là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của não bộ. Ở thời điểm này, não hoàn thành từ 70% đến 80% các kết nối giữa các tế bào thần kinh ở phần sau của não. Từ độ tuổi 4 trở lên, các kết nối giữa các tế bào sẽ phát triển ở các vùng khác ít quan trọng hơn của thùy não.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy não trẻ phát triển theo hướng từ phải sang trái. Trong đó, từ 0 đến 2 tuổi là giai đoạn phát triển não phải, được xem là giai đoạn của sự phát triển thần đồng. Từ 3 đến 4 tuổi là giai đoạn chuyển tiếp sang sự phát triển của não trái, và bắt đầu từ 6 tuổi là giai đoạn chủ yếu của sự phát triển của não trái. Sau khi qua độ tuổi 8, trí lực không còn phát triển mạnh mẽ như trước, và từ đó trở đi con người chỉ có thể phát triển các kỹ năng và tri thức.

Thời điểm phát triển vượt trội nhất của não trẻ

Nếu ba mẹ mong muốn con phát triển tốt nhất thì hãy tận dụng giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn mang lại hiệu quả nhất mà không tốn quá nhiều công sức, ba mẹ cần hiểu não trẻ phát triển như thế nào và có những phương pháp kích thích phù hợp cho não bộ trẻ.

Não trẻ phát triển như thế nào? Tìm hiểu ngay đặc điểm não bộ của trẻ 2
Ba mẹ nắm được những thời điểm tốt nhất để phát triển não bộ cho trẻ

Bên cạnh đó, não bộ không phát triển theo một đường thẳng tuyển tính mà nó có những giai đoạn nhạy cảm, giai đoạn phát triển tốt nhất, đó chính là giai đoạn học tập tốt để chuẩn bị cho những phát triển trong tương lai của bé.

  • Từ trước sinh đến 6 tuổi là giai đoạn tốt nhất để phát triển vận động thô.
  • Trước 2 tuổi là thời điểm tốt để tình cảm xã hội phát triển.
  • Dạy bé tập nói từ giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi vì đây là thời điểm phát triển ngôn ngữ tốt nhất. Thời điểm trước 6 tuổi cũng phù hợp cho bé học ngoại ngữ. Ba mẹ có thể tham khảo bài viết về Giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ
  • Học đếm trước 4 tuổi là thời gian phù hợp nhất. Trước 6 tuổi bé có thể học cảm thụ âm nhạc và các nhạc cụ.
Não trẻ phát triển như thế nào? Tìm hiểu ngay đặc điểm não bộ của trẻ 3
Não trẻ phát triển mạnh nhất trong khoảng 0-3 tuổi

Lời kết

Bài viết trên đây là những giải đáp của học viện Anh ngữ Enspire về câu hỏi Não trẻ phát triển như thế nào. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phát triển của não bộ trẻ, biết được thời điểm thích hợp bồi dưỡng cho con để có những phương pháp phù hợp giúp con trưởng thành một cách toàn diện.

Ba mẹ có thể tham khảo bài viết về Các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận